เรื่องของความเร็วเน็ตนั้นอาจจะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาร่วมด้วยในระหว่างวัน หรือพื้นที่การใช้อินเทอร์เน็ตทำให้เน็ตนั้นช้าลงหรือใช้งานไม่ได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมาตอบปัญหาเหล่านี้กันพร้อมวิธีแก้ไขเบิ้งต้นทำให้เน็ตบ้าน AIS ดีมากยิ่งขึ้นและสามารถใช้งานได้ แต่หากต้องการให้เน็ตเร็วแรงนั้นท่านอาจจะต้องปรึกษาทีมงานของ AIS FIBER ของเราและแนะนำการติดตั้งเน็ตให้มีความสมบูรณ์กระจายสัญญาณได้ดี เอาหละเราได้ดูปัจจัยที่ทำให้เน็ตของเราช้าพร้อมวิธีแก้ไขกันเลย

Network เครือข่าย

จะเป็นในส่วนของเครือข่ายที่เกิดการขัดข้อง ส่วนนี้ท่านอาจจะต้องติดต่อกับทีมงาน AIS FIBER เพื่อเข้ามาแก้ไขปัญหา หากเช็กสาเหตุและแก้ไขแล้ว ก็ยังช้าอยู่อาจจะเป็นปัญหาที่ Network, ตัวอุปกรณ์ หรือสาเหตุอื่นๆ

พบปัญหาเน็ตช้า สะดุด หลุดบ่อย ค้าง ความเร็ววิ่งไม่เต็มสปีด ขึ้นไฟสีแดง สามารถแจ้งข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและแก้ไข แจ้งปัญหาการใช้งานได้ 3 ช่องทาง ผ่านเว็บไซต์หลัก , ผ่าน Line หลัก , โทร 1175

ตรวจสอบจำนวนการใช้งานเน็ตของท่านในช่วงเวลาเดียวดัน

ด้วยเรื่องการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่พร้อมกันในช่วงเวลาเดียวกันเป็นจำนวนมาก แล้วความเร็นเน็ตในการอัพโหลด/ดาวโหลด ไม่สัมพันธ์กับการใช้งานก็เป็นปัจจัยทำให้เน็ตช้าได้นั้นเอง

แนะนำ : หากท่านอยู่บ้านกันจำนวน 5 คน ที่บ้านหากท่านใช้แพ๊กเกจเน็ตบ้าน AIS ความเร็ว 100/100 การจะมีการแชร์แบนวิดท์กันความเร็วเน็ตอาจจะช้าลงหากเชื่อมต่อเน็ตได้ แต่ค้าง ไม่ดาวน์โหลดแนะนำให้ลองปิด Router ประมาณ 5 นาที และเปิดใช้งานใหม่อีกครั้ง

ตรวจสอบหน่วยความจำ (RAM) และความจุของโทรศัพท์ (ROM) ของท่านด้วย

ลองตรวจสอบความจำของตัวเครื่องที่ท่านใช้งานอยู่ว่า สามารถรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ต เช่น หากคุณใช้ iPhone 11 RAM 4 GB ROM 128 GB จะมีความเร็วเฉลี่ยรับ-ส่งสัญญาณ Wi-Fi 791 Mbps หากมือถือ หรือ โทรศัพท์ของท่านมีความจำน้อย พื้นที่ว่างเหลือน้อย ความสามารถในการรับสัญญาณก็จะน้อย หรือโทรศัพท์บางรุ่นไม่รองรับสัญญาน 5G จับได้แค่สัญญาน 2.4G ความเร็วเน็ตก็จะวิ่งได้ไม่เต็มนั้นเอง

ตรวจสอบคลื่นสัญญาณที่คุณใช้อยู่ว่ามีการจับสัญญาณ 5G หรือไม่

บางครั้งมือถืออาจมีการสลับไปจับคลื่น 2.4G เองโดยอัตโนมัติได้ เพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพและความเร็วยิ่งขึ้น แนะนำให้ตั้งค่าใช้งานให้เป็น 5G ดังนี้

  • ไปที่เมนู “การตั้งค่า”
  • คลิกเลือกที่ “Wi-Fi”
  • เปิด “Wi-Fi”
  • เลือกใช้คลื่นสัญญาณ 5G

ตรวจสอบระยะห่างระหว่าง PC หรือ มือถือของท่านว่าอยู่ห่างกับ Router ไกลแค่ไหน

และเลือกใช้คลื่นสัญญาณให้เหมาะสมกับการใช้งาน หากเป็นไปได้แนะนำให้ใช้งานในระยะไม่เกิน 5-7 เมตร จากจุดที่วาง Router

  • การใช้งานในระยะใกล้ไม่เกิน 5-7 เมตร แนะนำให้เลือกคลื่นสัญญาณ 5G
  • การใช้งานในระยะที่อยู่ไกลกว่า 7 เมตร แนะนำให้เลือกคลื่นสัญญาณ 2.4G

สำหรับการใช้งานที่ไกลจากอุปกรณ์และมือถือจับคลื่นสัญญาน 2.4G ก็อาจจะเกิดเหตุการณ์เน็ตช้า สะดุด หรือหลุดบ่อยได้เพราะถูกคลื่นสัญญาน Wi-Fi ภายนอกจากบ้านอื่นรบกวน
ต้องทำการติดตั้งอุปกรณ์เสริม Access Point เพื่อให้จับสัญญานจากพื้นที่ห่างไกลได้ดีขึ้น สามารถซื้ออุปกรณ์เสริมได้จากร้านอุปกรณ์ IT ทั่วไป หรือที่ AIS Online Store ค่ะ